Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

Những nguy hiểm mà sử dụng mật ong không đúng cách mang lại

Mật ong rừng là tặng phẩm thiên nhiên chứa nhiều công dụng và dinh dưỡng và là bài thuốc dân gian lưu truyền từ xa xưa điều trị các bệnh: Ho, đau dạ dày, hỗ trợ làm đẹp...Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách thực sự sẽ có những nguy hiểm tới sức khỏe của bạn và người thân.
Dùng mật ong quá nhiều có nguy cơ tăng đường huyết
Thành phần của mật ong gồm có 38% fructoza ngoài ra còn có 31% đường gluco và một số chất hoá học polisacarit khác. Glucose và fructose là loại đường đơn giản, rất dễ được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Vậy nên, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong làm gia tăng lượng đường trong máu.
Mật ong gây ngộ độc thực phẩm
Các nhà khoa học người Bỉ giải thích trong một nghiên cứu vừa công bố gần đây rằng, ở trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum – thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm (tên khoa học là Botulism). Độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người từng biết đến. Liều lượng cực nhỏ của nó trong máu cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và dẫn đến gây tử vong trong vài phút.
Mật ong gây đầy bụng, khó tiêu
Nếu bạn sử dụng quá nhiều mật ong có thể gây khó chịu ở bụng. Nguyên nhân do thành phần của mật ong chứa nhiều fructoza, vậy nên mật ong cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu hoặc đôi khi còn dẫn tới những căn bệnh như tiêu chảy hay đau bao tử.
Mật ong gây tụt huyết áp
Mật ong có chứa các thành phần cần thiết gây hạ huyết áp nếu dùng quá nhiều. Vậy nên, thực phẩm này được khuyến cáo không an toàn với những bệnh nhân huyết áp thấp nếu dùng quá nhiều. Các trường hợp này cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.
Mật ong gây sâu răng
Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia - Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA), khoảng 82% mật ong chứa đường và nó có thể dễ dàng phá hủy men răng nếu tiêu thụ nhiều. Bởi việc tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của các vi khuẩn bên trong miệng và dẫn tới tình trạng sâu răng. Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu rặng thì bạn cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều mật ong hàng ngày.
Mật ong gây tăng cân
Thừa cân dẫn đến béo phì kéo theo rất nhiều hệ lụy gây hại cho sức khỏe.  Và mật ong lại là thủ phạm khiến trọng lượng cơ thể không ngừng tăng lên do chúng cung cấp rất nhiều calo. Hơn nữa với các carbonhydrate dạng đơn trong mật ong sẽ nhanh chóng bị phá vỡ sau khi được tiêu thụ. Kết quả là nguồn năng lượng dư thừa sẽ được tích lũy dưới dang chất béo và làm bạn tăng cân.
Mật ong sống có thể làm tổn hại thần kinh
Trong mật ong sống có chứa một nhóm các hợp chất hóa học là grayanotoxin là 1 chất có thể gây hại cho hệ thống thần kinh trong cơ thể. Bình thường, những độc tốt này sẽ bị loại bỏ qua quá trình tiệt trùng thực phẩm. Do vậy, nếu dùng mật ong sống, độc tố vẫn còn tồn tại và sẽ gây ra những tác động xấu làm tổn hại đến các tế bào thần kinh và cản trở những hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh.
Trên đây là 1 số tác hại của việc sử dụng mật ong không đúng cách hy vong sẽ hữu ích cho mọi người.
Các bạn tham khảo thêm về mật ong rừng tại đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét